กล้วยน้ำว้า 1 ลูก

กล้วยน้ำว้า 1 ลูก

โภชนาการ

  • แคลอรี่: 105
  • โปรตีน: 1 กรัม
  • ไขมัน: 0 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต: 27 กรัม
  • ไฟเบอร์: 3 กรัม
  • โพแทสเซียม: 422 มิลลิกรัม (12% DV)
  • วิตามิน C: 11 มิลลิกรัม (18% DV)
  • วิตามิน B6: 0.4 มิลลิกรัม (25% DV)

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

  • อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิตและส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ
  • เป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน C ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย
  • มีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ปรับปรุงการย่อยอาหาร และลดระดับคอเลสเตอรอล
  • ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง
  • ช่วยลดอาการท้องผูก ได้ เนื่องจากไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ
  • อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบ
  • มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง เนื่องจากมีเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่

ข้อควรระวัง

  • ผู้ที่เป็นโรคไต ควรบริโภคกล้วยในปริมาณที่จำกัด เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง
  • ผู้ที่มีภาวะภูมิแพ้ยางอาจแพ้กล้วยได้เช่นกัน