ข้อมูลโภชนาการ ไส้กรอกลาบไก่ (ต่อ 100 กรัม)
สารอาหาร | ปริมาณ |
---|---|
พลังงาน | 220 กิโลแคลอรี |
ไขมัน | 12 กรัม |
ไขมันอิ่มตัว | 4 กรัม |
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว | 5 กรัม |
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน | 3 กรัม |
โคเลสเตอรอล | 70 มิลลิกรัม |
โซเดียม | 700 มิลลิกรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 10 กรัม |
โปรตีน | 15 กรัม |
ข้อดีของการทานไส้กรอกลาบไก่
- เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
- มีไขมันอิ่มตัวต่ำ
- มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนในปริมาณที่สูง
- มีวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับระบบประสาทและการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
- มีธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นสำหรับการขนส่งออกซิเจนในร่างกาย
- มีรสชาติอร่อยและเป็นอาหารที่สะดวก
ข้อควรระวัง
- ไส้กรอกลาบไก่มีปริมาณโซเดียมสูง ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ
- เนื้อสัตว์แปรรูปมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
- ควรปรุงไส้กรอกลาบไก่ให้สุกก่อนรับประทานเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของแบคทีเรีย
โดยรวมแล้ว ไส้กรอกลาบไก่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสะดวก แต่ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ