ข้อมูลจากนักโภชนาการที่เคร่งครัด การมองกล้วยทอดกรอบแบบนี้ ทำให้ใจหายใจคว่ำเล็กน้อย มาวิเคราะห์กันแบบไม่เข้าข้างกันเลย
1. วิเคราะห์ว่าคืออาหารอะไร
นี่คือ “กล้วยทอดกรอบ” ซึ่งผ่านกรรมวิธีการทอดด้วยน้ำมันในอุณหภูมิสูง ทำให้สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุบางส่วนไป และที่สำคัญคือ มีน้ำมันและไขมันแฝงตัวอยู่เป็นจำนวนมาก
2. ในรูปมีสารอาหารอะไรบ้างที่ร่างกายได้รับ
- คาร์โบไฮเดรต: ได้จากกล้วย เป็นหลัก แต่อย่าลืมว่าผ่านกระบวนการทอด ทำให้มีน้ำตาลมากขึ้น
- ไขมัน: แม้กล้วยจะมีไขมันต่ำ แต่การทอดทำให้มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจ
- ใยอาหาร: มีบ้างเล็กน้อย แต่เทียบกับกล้วยสดแล้ว ถือว่าน้อยกว่ามาก
- โพแทสเซียม: กล้วยมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งดีต่อการควบคุมความดันโลหิต แต่การทอดอาจทำให้ปริมาณลดลง
3. พลังงานทั้งหมดกี่แคล
ไม่สามารถระบุได้แน่ชัด เพราะไม่ทราบน้ำหนัก แต่โดยทั่วไป กล้วยทอดกรอบ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 400-500 แคลอรี่
4. ถ้ากินแบบนี้ต้องออกกำลังกายด้วยการวิ่งนานเท่าไหร่เพื่อให้ใช้แคลลอรี่หมด
สมมติว่าทานไป 100 กรัม เท่ากับ 450 แคลอรี่ หากวิ่งด้วยความเร็วปานกลาง (ประมาณ 8 กิโลเมตร/ชั่วโมง) จะต้องใช้เวลาวิ่งประมาณ 45-60 นาที
5. ถ้ามุมมองของนักโภชนาการ ควรทานเพื่อลดไขมันหรือไม่ และถ้าให้คะแนนสำหรับการลดไขมันเต็ม 10 ให้คะแนนเท่าไหร่
คะแนน: 2/10
เหตุผล: กล้วยทอดกรอบ ไม่เหมาะกับการลดไขมัน เนื่องจาก
- แคลอรี่สูง: แม้จะทำจากกล้วย ซึ่งมีประโยชน์ แต่การทอดทำให้แคลอรี่พุ่งสูง
- น้ำตาลสูง: กระบวนการทอด ทำให้กล้วยมีน้ำตาลสูงขึ้น
- ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์: เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
วิธีแก้:
- ทานกล้วยสด: เป็นทางเลือกที่ดีกว่ามาก ให้พลังงานต่ำกว่า มีวิตามิน ใยอาหาร และแร่ธาตุมากกว่า
- เลือกทานขนมเพื่อสุขภาพ: เช่น ผลไม้อบแห้งแบบไม่ใช้น้ำมัน ถั่วอบแบบไม่ปรุงรส หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ
- จำกัดปริมาณ: หากอยากทานจริงๆ ควรทานในปริมาณน้อยๆ และไม่ทานบ่อย
จำไว้ว่า การลดไขมันอย่างได้ผล ต้องอาศัยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ